Truy Tìm Nguồn Gốc Của Hoa Đào Ngày Tết

Không phải những ai chơi hoa Tết đều biết được nguồn gốc của hoa đào ngày Tết – kể cả khi đây vốn được coi là loài hoa biểu tượng cho mùa xuân về. Thực chất, có khá nhiều nguồn tin nói về gốc gác của hoa đào. Một vài thông tin tổng hợp dưới đây có thể giúp những ai đang truy tìm nó nắm thêm được một số kiến thức nhất định về hoa đào ngày Tết.

Câu chuyện về nguồn gốc của hoa đào ngày Tết

Với người Việt, nhìn thấy hoa đào giống như nhìn thấy sắc xuân đang vẫy gọi. Đã từ rất lâu, những con người Việt Nam cần cù, chịu khó đã coi hoa đào như một loài hoa không thể thiếu vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, nếu được hỏi về nguồn gốc của hoa đào ngày Tết thì không phải ai cũng nắm rõ được.

Nguồn gốc hoa đào
Có khá nhiều câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của hoa đào ngày Tết

Trong dân gian, có một truyền thuyết kể lại rằng, thời xa xưa ở vùng núi Sóc Sơn có mọc lên một cây đào khổng lồ. Cây có tán lá to, rộng và đủ để che phủ một vùng. Điều đặc biệt là trên cây đào có sự xuất hiện của 2 vị thần đầy quyền năng và nhân hậu. 2 vị thần này có khả năng đánh đuổi ma quái, khiến ma quái khiếp sợ. Chính bởi vậy, chỉ cần nhìn thấy hoa đào, những tên ma quái đã phải tháo chạy.

Vào dịp cuối năm, các vị thần phải lên chầu Ngọc Hoàng giống như những vị thần khác trong thiên giới. Lúc này, những tên ma quái lại lộng hành gây phiền nhiễu cho người dân.

Để không gặp phải tai ương trong thời điểm đó, người dân đã nghĩ ra cách là bẻ cành đào về cắm ở trong nhà. Khi những tên ma quái xuất hiện và nhìn thấy cành đào, chúng sẽ sợ hãi mà bỏ chạy.

Đó là câu chuyện trong truyền thuyết, ở thực tế, nhiều nghiên cứu về nguồn gốc của cây đào ngày Tết cho rằng, đây là một loại cây đã xuất hiện từ hàng nghìn năm về trước. Nó đã được con người thuần hóa để trở thành loài cây mang đến nhiều ý nghĩa cho cuộc sống con người.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đào là loài cây có 3 loại cụ thể: Đào phai, đào bạch, đào bích. Mỗi loại đào đều có những đặc điểm riêng. Tùy theo sở thích của mỗi người mà họ có thể chọn cho mình cành hoa đào phù hợp để chưng Tết.

Ý nghĩa của hoa đào ngày Tết

Nếu như ở Trung Quốc và Nhật Bản, cây đào được chú ý đặc biệt tại bộ phận quả thì ở Việt Nam, hoa đào lại mang  thân một ý nghĩa vô cùng lớn.

Ý nghĩa của cây hoa đào ngày tết
So với nhiều loại hoa khác, y nghĩa của hoa đào ngày Tết có phần đặc biệt hơn nhiều

Đối với người Việt xưa, đào giống như một cô gái mảnh mai, yếu đuối đang độ tuổi xuân thì. Chẳng thế mà người xưa thường có câu “liễu yếu đào tơ” để chứng minh điều đó. Trong những câu hát chèo thuở đó, hoa đào cũng được đưa vào như một cách để bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ đối với người con gái Việt.

Ngày nay, ý nghĩa của cây hoa đào ngày Tết trong suy nghĩ của nhiều người đã có phần tân tiến, hiện đại hơn. Họ cho rằng sự xuất hiện của hoa đào chính là biểu tượng của mùa xuân, của những ngày đầu năm mới an vui, hạnh phúc. Chính bởi vậy mà mỗi dịp cuối năm, người dân ở khắp mọi nơi lại nô nức đến các vườn đào để chọn cho mình một cây đào, cành đào đẹp nhất về chưng Tết.

Người Việt trẻ ngày nay đôi khi còn không quá chú trọng cây đào có ý nghĩa gì trong ngày Tết. Thay vào đó, họ chọn lựa đào là cây cảnh chưng Tết đơn thuần vì nó rất đẹp, hoa tươi tắn và nở trong thời gian dài hơn nhiều loại hoa khác. Mặt khác, đào là loại cây cảnh rất dễ chăm sóc. Chỉ cần tưới nước đều đặn và gặp nhiệt độ phù hợp, đào có thể cho đơm bông rất đẹp.

Cho đến bây giờ, đáp án về nguồn gốc của hoa đào ngày Tết vẫn còn là một vấn đề nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Bất kể đứng ở phía quan niệm nào thì không thể phủ nhận một điều rằng: Hoa đào đã và đang trở thành loài hoa mang đến “linh hồn” cho Tết Việt. Sự đẹp đẽ, kiêu kỳ có phần hiên ngang của nó hoàn toàn xứng đáng với điều đó. Và có lẽ, sẽ khó có một loài hoa nào thay thế được ý nghĩa của hoa đào trong ngày Tết.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *