Đặc điểm cây bưởi Diễn và giá trị kinh tế của cây

Bưởi Diễn thì hẳn là ai cũng cũng từng nghe tới, nhưng nếu hỏi chi tiết về đặc điểm cây bưởi Diễn có lẽ không phải ai cũng trả lời được. 

Trong quá trình tìm hiểu về cây trồng này, chúng tôi nhận thấy đây là một loại cây rất hữu ích đối với cuộc sống con người. Trên thực tế thì bưởi Diễn cũng đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi chính đặc điểm vốn có của nó.

Chi tiết về đặc điểm cây bưởi Diễn

Bưởi Diễn là một giống cây ăn quả được trồng rất phổ biến ở nước ta. Trước đây, giống bưởi này vốn nổi tiếng ở vùng Phúc Diễn, Từ Liêm, Hà Nội. Theo các cụ già cao tuổi thì từ “Diễn” dùng để mô tả giống bưởi chính là từ được lấy từ quê hương xuất thân của nó.

Đặc điểm của cây bưởi diễn
Đặc điểm cây bưởi Diễn có vài nét khác biệt so với một số giống bưởi khác

Bưởi Diễn được xếp vào loại giống cây có múi do quả chứa nhiều múi được kết lại với nhau. So với một số loại cây ăn quả khác thì bưởi Diễn khá dễ trồng. Trải qua thời gian chăm sóc, bưởi Diễn khi trưởng thành có thể đạt chiều cao khoảng trên 2m. Cây, tán và lá bưởi có mật độ thưa hay mau còn tùy thuộc vào cách chăm sóc, cắt tỉa của người trồng.

Về bộ phận quả, bưởi Diễn thường chỉ cho ra quả 1 năm/lần. Với đặc tính tự nhiên cộng với sự tính toán của người trồng, bưởi Diễn có thể chín vàng, thơm ngon vào đúng dịp Tết Nguyên Đán. Bởi vậy, nhiều người thường tìm mua loại quả này để chưng Tết trên bàn thờ mâm ngũ quả.

Khi mang quả bưởi Diễn so với một số giống bưởi khác, nhiều người sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt về kích thước. Theo đó, bưởi Diễn khá nhỏ, mỗi quả bưởi chỉ khoảng 15cm. Nếu như với một số loại bưởi, người tiêu dùng có thể sử dụng cùi để làm chè bưởi thì với bưởi Diễn, điều đó dường như khá khó khăn. Bởi lẽ, cùi bưởi Diễn rất mỏng. Thậm chí, nếu không khéo léo khi bổ, người ăn sẽ cắt phải múi bưởi bên trong.

Bưởi Diễn không ngọt lịm hay ngọt khát. Hương vị của nó rất đặc trưng và là một trong những yếu tố tạo nên sự cuốn hút. Khi đưa vào đầu lưỡi, bạn sẽ cảm nhận thấy một vị ngọt thanh, càng ăn càng thấy đậm đà, hấp dẫn.

Đặc điểm cây bưởi Diễn mang lại giá trị kinh tế gì?

Không thể phủ nhận một điều rằng bưởi Diễn đóng vai trò quan trọng trong việc đem lại giá trị kinh tế cho nhiều người Việt Nam. Theo thống kê, có khá nhiều vùng đất trên cả nước chuyên làm nghề trồng bưởi Diễn. Tại những vùng đất này, không ít người đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần thay đổi bộ mặt của địa phương.

Cây bưởi diễn và giá trị kinh tế
Đặc điểm cây bưởi Diễn mang tới giá trị kinh tế cao cho người trồng

Có thể nói, giá trị kinh tế của bưởi Diễn là rất lớn. Cụ thể như sau:

  • Giá trị của cây ăn quả

Trong số các loại cây ăn quả của nước ta thì bưởi Diễn nằm trong danh sách cây mang lại giá trị kinh tế cao nhất. Mỗi quả bưởi bán ra dịp Tết có giá tương đối cao – khoảng 30.000vnđ. Trong khi đó, nếu nắm vững kỹ thuật, bà con có thể chăm sóc một cây bưởi cho ra rất nhiều quả.

  • Giá trị cây giống

Việc nhân giống bưởi Diễn đang được đông đảo mọi người quan tâm do nhu cầu mua giống cây này đang tăng lên. Giá bán giống cây rơi vào khoảng 60.000vnđ. Khi nhân giống thành công, bà con có thể đạt được doanh thu rất cao nếu bán ra cho các khu vườn, trang trại hoặc những khách hàng lẻ.

  • Giá trị cây bưởi cảnh Tết

Ngoài ăn quả thì bưởi Diễn còn được coi là một cây cảnh chưng Tết vừa đẹp mắt, vừa mang nhiều ý nghĩa về những điều tích cực. Vào dịp cận Tết, lượng người tìm mua cây bưởi Diễn cảnh thường rất đông. Có những chậu cây lên tới vài chục triệu đồng.

Trên đây là những thông tin giúp bạn khám phá đặc điểm cây bưởi Diễn và giá trị của nó đối với người trồng. Sau khi nắm được thông tin này, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn khách quan, đúng đắn hơn về cây bưởi. Từ đó biết cách tận dụng những đặc điểm của nó để nâng cao chất lượng cuộc sống chính mình.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *